Dịch vụ thu gom xử lý bùn thải

Việc thu gom xử lý bùn thải đã trở thành một trong những vấn đề quan trọng của các nhà máy, xí nghiệp và khu dân cư. Không thực hiện quy trình này một cách hợp lý có thể gây ô nhiễm môi trường và ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người. Bài viết dưới đây chia sẻ một vài quy trình xử lý bùn thải để giúp cho doanh nghiệp của bạn lựa chọn quy trình phù hợp nhất.

Tầm quan trọng của việc thu gom xử lý bùn thải

Bùn thải  là chất thải vô cơ hoặc hữu cơ ở thể rắn hoặc sệt được thải ra từ được tạo ra từ các quá trình xử lý nước thải và hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ, sinh hoạt hoặc các hoạt động khác. Việc xử lý bùn thải đòi hỏi sự phức tạp và khó khăn hơn so với việc xử lý nước thải đã qua quá trình xử lý. Bùn thải từ các nhà máy sinh ra từ hệ thống xử lý nước thải, máy móc, nạo vét vệ sinh cống rãnh..cần phải xử lý theo đúng quy định của nhà nước. 

Quá trình thu gom bùn thải và xử lý sau đó đóng vai trò quan trọng trong việc khử các thành phần nguy hại có thể tồn tại trong bùn, chuyển đổi nó từ dạng lỏng sang dạng rắn và tách riêng các chất rắn khác ra khỏi bùn. Nhiệm vụ chính của quá trình này là thu gom xử lý bùn thải và tái sử dụng bùn một cách an toàn và có lợi ích.

Phân loại bùn thải

Các loại bùn thải có thể chia thành các nhóm sau theo đặc tính:

Bùn thải sinh học

Đặc điểm của bùn thải sinh học là: có mùi hôi thối, khó chịu nhưng không độc hại. Khi trộn vôi bột hay than bùn, chế phẩm EM, cấy vi sinh,… với bùn thải loại này thì có thể dùng để sản xuất ra phân hữu cơ dùng trong chăn nuôi. 

Do chứa một lượng lớn chất hữu cơ N, P nên bùn thải sinh học rất thích hợp cho việc sử dụng làm phân hữu cơ tổng hợp. Thành phần của loại phân này chứa đến 70% là bùn thải nên giá cả sẽ rẻ hơn nhưng chất lượng thì tương đương những loại phân khác trên thị trường.

Bùn thải công nghiệp không độc hại

Bùn thải công nghiệp không độc hại: là loại bùn được sản sinh sau quá trình xử lý nước của các ngành sản xuất, kinh doanh, dịch vụ… mà không chứa các thành phần nguy hại, tồn tại ở dạng lỏng, sệt hoặc khô. Đối với loại bùn thải công nghiệp thông thường này thì việc xử lý là tương đối đơn giản, có thể không cần xử lý và sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau.

Bùn thải công nghiệp nguy hại

Bùn thải công nghiệp nguy hại là loại tuyệt đối phải được xử lý trước khi thải ra môi trường vì loại bùn thải này chứa các thành phần kim loại nặng như: Se, Al, Cu, Mn, Zn, Ni, Cd, As, Pb,… đối với bùn thải nguy hại cần phải có các biện pháp vận chuyển, lưu trữ, thu gom xử lý bùn thải đúng quy trình và an toàn không gây nguy hiểm. Cần phải xử lý các thành phần gây nguy hại trước khi xả thải ra môi trường hoặc các biện pháp xử lý khác, việc xử lý không đúng cách sẽ gây ra ảnh hưởng rất lâu dài.

Phương pháp thu gom xử lý bùn thải

Đối với chất thải có chứa các thành phần nguy hại

Chất thải chứa sơn hoặc vecni có chứa dung môi hữu cơ hoặc các thành phần nguy hại khác .Chất thải bùn và bã lọc có chứa các thành phần nguy hại (trạng thái bùn rắn) .

Chất thải có chứa các thành phần nguy hại sẽ được thu gom xử lý bùn thải bằng phương pháp thiêu hủy trong lò đốt, tro xỉ hóa rắn. Với chất thải nguy hại ở dạng lỏng, trước khi thiêu hủy sẽ được trộn với vật liệu có khả năng thấm hút để có thể giúp quá trình đốt diễn ra hiệu quả hơn.

Đối với các loại chất thải khác

Cặp phản ứng và các cặp đáy tháp chưng cất (rắn/lỏng), chất hấp thụ đã qua sử dụng và bã lọc (rắn), Hóa chất dung dịch ,dược phẩm thải nguy hại, các chất bảo quản gỗ thải (rắn/lỏng), Hóa chất và hỗn hợp hóa chất thải (rắn/lỏng/bùn), các chất thải có thành phần nguy hại khác (rắn/lỏng/bùn). Mực in, hộp mực in thải, sơn, chất kết dính có chứa các thành phần nguy hại, Bao bì mềm thải. Chất thải có chứa silicon nguy hại, chất có chứa các thành phần nguy hại từ quá trình xử lý nước thải và khí thải.

Gia súc và gia cầm chết, chất thải y tế (không bao gồm chất thải bệnh viện), các loại hắc ín thải, các loại chất thải khác có chứa các thành phần nguy hại,vật liệu và vật thể mài thải có thành phần nguy hại, các loại dịch cái thải từ quá trình chiết tách (mother Equor).

Các loại chất thải khác sẽ được thu gom xử lý bùn thải bằng phương pháp thiêu hủy trong lò đốt. Các loại chất thải khác ở dạng lỏng trước khi thiêu hủy sẽ được phối trộn với vật liệu có khả năng thấm hút để giảm thiểu lượng nước, từ đó giúp quá trình đốt diễn ra hiệu quả hơn. 

Quy định về lưu trữ, thu gom xử lý bùn thải

Việc thu gom xử lý bùn thải, lưu trữ và vận chuyển phải được xử lý và đưa bùn thải đến nơi xử lý tập trung theo quy định của pháp luật. Việc xử lý phải tuân thủ các quy định về quản lý và sử dụng bùn thải do các cơ quan quốc gia có liên quan quy định và các quy định bảo vệ môi trường.

Đối với các loại bùn thải nghi ngờ là nguy hại cần phải phân tích và xác định ngưỡng nguy hại theo QCVN 50:2013/BTNMT về ngưỡng nguy hại đối với bùn thải từ quá trình xử lý nước thải.

Cần có ghi chép chi tiết về các hoạt động xử lý và vận hành nơi nguồn bùn thải phát sinh. Lưu trữ trong khu vực quy định, không phát tán ra môi trường bên ngoài. Liên hệ đơn vị xử lý bùn thải chuyên nghiệp và đầy đủ chức năng xử lý để tiến hành phân tích, đo lường các thành phần có trong bùn thải để tiến hành phân loại và đưa ra biện pháp xử lý phù hợp.

Để có được kết quả kiểm tra chính xác cần tiến hành lấy mẫu test ít nhất 3 lần vào những ngày khác nhau trong thời điểm khác nhau. Việc tiến hành lấy mẫu phải được thực hiện bởi đơn vị có chức năng, thẩm quyền.

Quá trình vận chuyển và thu gom xử lý bùn thải không được làm rơi vãi, rò rỉ hay gây phát tán mùi. Cơ sở thu gom, vận chuyển bùn thải phải chịu trách nhiệm về việc rơi vãi, rò rỉ, phát tán mùi gây ảnh hưởng xấu đến môi trường, mỹ quan công cộng trong suốt quá trình thu gom, vận chuyển.

Cơ sở vận chuyển và thu gom xử lý phải đảm bảo đầy đủ các yêu cầu về nhân lực, thiết bị, phương tiện chuyên dụng để thu gom, vận chuyển bùn thải thông thường. Các phương tiện, thiết bị lưu giữ bùn thải phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật theo quy định pháp luật. Thời gian vận chuyển và thu gom xử lý bùn thải phải đảm bảo theo quy định.

Xử lý vi phạm về thu gom xử lý bùn thải không đúng quy định

Xử lý hành chính

Tùy theo tính chất, mức độ, các hành vi vi phạm về thu gom bùn thải thông thường sẽ bị xử lý. Mức phạt tiền cũng như các hình phạt bổ sung, các biện pháp khắc phục hậu quả được quy định cụ thể tại Nghị định số 155/2016/NĐ-CP ngày 18/11/2016 của Chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Xử lý hình sự

Hành vi xử lý bùn thông thường không đúng quy định còn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 235 Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 ngày 27/11/2015 của Quốc hội (được sửa đổi, bổ sung tại Điều 58 Luật số 12/2017/QH14 ngày 20/6/2017 Sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13).

Như vậy những thông tin được chia sẻ trong bài viết đã giúp các bạn hiểu thêm về dịch vụ thu gom xử lý bùn thải. Đồng thời giúp bạn có những tiêu chí để lựa chọn dịch vụ xử lý chất thải nguy hại đáng tin cậy để xử lý các vấn đề về chất thải, bùn thải, vệ sinh môi trường.